Thứ 2 - Thứ 7 : 08:30 - 17:30
taxsenviet@gmail.com
091 770 3838

Bài viết

Tổng hợp tin tức kế toán/thuế

Lợi ích kép từ nộp thuế điện tử và thông quan 24/7

//
Posted By
/
Bình luận0
/

Ngày 31/10, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan tổ chức buổi họp báo chuyên đề về tình hình triển khai đề án Nộp thuế điện tử và thông quan 24/7, đồng thời tiếp tục triển khai hệ thống dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử hải quan.

Nộp thuế cả ngày lẫn đêm

Tại buổi họp báo, ông Lưu Mạnh Tưởng – Cục trưởng Cục thuế xuất nhập khẩu (XNK), Tổng cục Hải quan chia sẻ, việc triển khai Đề án “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7” là một bước đột phá trong công tác thu nộp thuế và thu khác của cơ quan hải quan.

Theo ông Tưởng, mục tiêu của đề án này là tiếp tục tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế, cơ quan hải quan và cả ngân hàng phối hợp thu; giảm thời gian nộp thuế, rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp xuống bằng mức trung bình của nhóm nước ASEAN-4. Đây được coi là tạo thuận lợi kép cho cả doanh nghiệp (DN) – cơ quan hải quan – ngân hàng phối hợp thu.

Với phương thức này, người nộp thuế có thể nộp tiền thuế vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, hạn chế tối đa việc thanh toán bằng tiền mặt; đảm bảo thông tin nộp tiền được thanh khoản thuế kịp thời, chính xác; giảm thời gian nộp thuế, đồng thời thông quan hàng hóa ngay sau khi nộp thuế, qua đó rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những lợi ích khi thực hiện đề án, ông Lưu Mạnh Tưởng cho biết, tham gia nộp thuế điện tử 24/7 tại cổng thanh toán điện tử của Tổng cục Hải quan, người nộp thuế chỉ phải đáp ứng điều kiện: có chữ ký số để lập giấy nộp tiền, duyệt chuyển tiền nộp thuế và ủy quyền cho ngân hàng trích nợ tài khoản cho dịch vụ nộp thuế điện tử. Người nộp thuế không phải trả bất kỳ khoản chi phí nào khi tham gia hình thức nộp thuế mới này.

Đánh giá, so sánh hiệu quả của nộp thuế điện tử với các phương thức nộp tiền đang thực hiện, ông Lưu Mạnh Tưởng cho biết, quy trình nộp thuế và thông quan 24/7 có đặc điểm ưu việt, đơn giản, thuận tiện, chính xác vượt trội so với các phương thức đang thực hiện, đặc biệt là phương thức nộp tiền điện tử qua ngân hàng.

Ví dụ: trước đây chúng ta chỉ thực hiện phối hợp thu, hoặc nộp tiền mặt, hoặc nộp qua kho bạc. Lô hàng 5 giờ chiều ngày thứ 6 DN đăng ký, giả sử luồng xanh thì nộp được tiền là thông quan hàng hóa. Nhưng nếu hết giờ hành chính, DN không thể nộp được tiền, sẽ không được thông quan, phải đợi đến tuần sau.

Tuy nhiên, với đề án nộp thuế và thông quan 24/7, dù là 9 – 10h đêm chỉ cần có 2 điều kiện là có chữ ký số và có ủy quyền trích nợ, DN chỉ việc đăng nhập Cổng thanh toán điện tử của Tổng cục Hải quan, lập lệnh nộp thuế. Sau đó, thông tin sẽ tự động chuyển sang ngân hàng, ngân hàng sẽ kiểm tra trên hệ thống, nếu tài khoản đủ tiền để thanh toán thì hệ thống ngân hàng sẽ tự động báo với cổng thanh toán điện tử và DN sẽ nhận được lệnh thông quan, sáng hôm sau có thể ra cảng lấy hàng hóa.

Hiện tại, chương trình nộp thuế điện tử 24/7 đã được phối hợp áp dụng thí điểm với 5 ngân hàng (Vietcombank, Viettinbank, BIDV, MBBank, Techcombank) từ ngày 23/10/2017. Hiện đã có gần 100 giao dịch thực hiện qua Cổng thanh toán điện tử của Tổng cục Hải quan. Thời gian tới, Tổng cục Hải quan tiếp tục mở rộng chương trình nộp thuế điện tử 24/7 với các ngân hàng thương mại khác.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về các ngân hàng tính lãi như thế nào khi DN nộp thuế qua ngân hàng, Cục trưởng Cục Thuế XNK cho biết, tiền thu thuế DN nộp qua các ngân hàng thương mại đều được các ngân hàng thương mại hạch toán thu NSNN và chuyển ngay tới kho bạc nhà nước, quy trình nộp thuế này đã được quy định rõ. Vì vậy, không có chuyện ngân hàng sử dụng tiền thuế của DN.

8,86 triệu tờ khai xử lý trên hệ thống VNACCS/VCIS

Cũng tại buổi họp báo, ông Lê Đức Thành – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan thông tin về tình hình triển khai dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) trong lĩnh vực hải quan.

Theo đó, công tác này đã được ngành Hải quan triển khai thực hiện trong nhiều năm qua. Hệ thống DVCTT góp phần giúp cơ quan hải quan tiến gần đến mục tiêu cung cấp DVCTT tối thiểu mức độ 3 đối với tất cả các thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực hải quan.

Từ đầu năm đến nay đã có 8,86 triệu tờ khai xử lý trên hệ thống VNACCS/VCIS (thông quan tự động) với khoảng 74.600 DN tham gia; có hơn 573.000 hồ sơ xử lý qua Cơ chế một cửa quốc gia với sự tham gia của 14.763 DN. Từ 1/3/2017 đến ngày 25/10/2017, đã có hơn 52.500 hồ sơ thực hiện qua hệ thống ứng dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) với sự tham gia của hơn 9.500 DN, cá nhân.

Hệ thống DVCTT luôn vận hành thông suốt, đảm bảo cho việc xử lý các nghiệp vụ của cá nhân, DN thực hiện TTHC cũng như của cơ quan hải quan. Việc thực hiện TTHC bằng phương thức điện tử góp phần giảm sự tiếp xúc trực tiếp giữa DN với cán bộ công chức. Đồng thời DN có thể theo dõi trực tuyến toàn bộ quá trình xử lý TTHC, góp phần công khai, minh bạch hoạt động của cơ quan hải quan. Với số lượng lớn dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 như hiện nay, cơ quan hải quan đã tạo nhiều thuận lợi cho DN, giảm được thời gian và chi phí thực hiện TTHC hải quan, tăng năng lực cạnh tranh.

Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Hải quan cũng thẳng thắn nhìn nhận quá trình triển khai cung cấp DVCTT hiện nay vẫn chưa thực sự hoàn thiện và hiệu quả do một số TTHC vẫn phải trả kết quả cho DN dưới dạng văn bản giấy, bởi hiện nay chưa có đầy đủ các quy định để các cơ quan liên quan sử dụng kết quả thực hiện TTHC dưới dạng chứng từ điện tử. Hiện Tổng cục Hải quan đã có những đề xuất kiến nghị sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan trong lĩnh vực hải quan./.

Theo thoibaotaichinh

Leave a Reply

091 770 3838